Skip to main content

Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái xét xử lưu động hai vụ án hình sự

(07/01/2021 15:03)

Nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ tài sản của quần chúng nhân dân; đồng thời phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, ngày 25/12/2020, Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái đưa ra xét xử lưu động hai vụ án hình sự điển hình cho nhóm tội xâm phạm sở hữu với các phương thức, thủ đoạn phạm tội mới tại Nhà văn hóa Tổ 3, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái.

image

Phiên tòa lưu động xét xử đối với bị cáo Phạm Hoàng Chương – Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vụ án thứ nhất: Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2020, Phạm Hoàng Chương đã dùng thủ đoạn đưa ra các gói đầu tư và lợi nhuận không đúng sự thật, giá trị đầu tư ban đầu thấp, chỉ từ 2.500.000 đồng, nhấn mạnh vào tỉ lệ sinh lời của việc đầu tư rất cao để lừa đảo chiếm đoạt 162.350.000 tiền đầu tư của nhiều bị hại trên địa bàn thành phố Yên Bái. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái truy tố Phạm Hoàng Chương về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm c khoản 2 điều 174 của Bộ luật hình sự

Vụ án thứ hai: Lầu Mí Lúa, Tráng Văn Đài, Hoàng Văn Mạnh là các đối tượng có nhân thân xấu, nhiều tiền án, tiền sự. Trong khoảng thời gian từ 09/7/2020 đến 23/8/2020, Lầu Mí Lúa, Tráng Văn Đài, Hoàng Văn Mạnh đã lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác trong việc quản lý tài sản của các đền chùa trên các địa bàn thành phố Yên Bái, Tuyên Quang để thực hiện liên tiếp nhiều vụ trộm cắp tiền công đức tại chùa Linh Long, chùa An Vinh, đền Bà Áo Trắng, chùa Minh Cầm, đền Tuần Quán, Miếu Đôi Cô. Tổng giá trị tài sản trộm cắp được của Lầu Mí Lúa là 69.830.000 đồng, của Tráng Văn Đài là 68.430.000 đồng, của Hoàng Văn Mạnh là 50.900.000 đồng. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái truy tố Lầu Mí Lúa, Tráng Văn Đài, Hoàng Văn Mạnh về tội Trộm cắp tài sản theo khoản 2 điều 173 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Hoàng Chương 04 năm 06 tháng tù; bị cáo Lầu Mí Lúa 05 năm tù, bị cáo Hoàng Văn Mạnh 04 năm tù, bị cáo Tráng Văn Đài 04 năm 06 tháng tù. Hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm khắc, nhằm xử lý nghiêm người vi phạm và tuyên truyền, giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật trong quần chúng nhân dân. Bản án đã tuyên đối với các bị cáo nhận được sự đồng tình cao của người dân tham dự phiên tòa.

Trong quá trình xét xử lưu động, Đoàn thanh niên Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái đã phát hơn 100 tờ gấp tuyên truyền pháp luật dạng hỏi - đáp tập trung cho các nội dung: tìm hiểu các quy định của Bộ luật hình sự 2015, tìm hiểu pháp luật phòng chống các tội phạm xâm phạm sở hữu, phòng chống ma túy, tuyên truyền về Luật Hòa giải - đối thoại tại Tòa án... cho người dân đến tham dự phiên toà.

image

Chi đoàn TAND thành phố Yên bái phát tờ gấp tuyên truyền pháp luật cho người dân đến tham dự phiên toàn

Xét xử lưu động làm một trong những biện pháp quan trọng để tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật đến với đông đảo quần chúng nhân dân. Thông qua phiên tòa xét xử lưu động, hiệu quả không chỉ ở khía cạnh nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, đảm bảo tính nghiêm minh, răn đe mà qua đó còn giúp người dân có thêm thông tin về các thủ đoạn phạm tội mới, nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh và phòng ngừa tội phạm, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật ở địa phương.


Các tin khác

Lượt xem: 148
cdscv