Skip to main content

Toà án nhân dân huyện Văn Yên triển khai công tác Toà án năm 2021

(29/01/2021 14:19)

Chiều ngày 26/01/2021, Toà án nhân dân huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tòa án, công tác Hội thẩm Nhân dân năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Lê Thái Hưng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh, các đồng chí Chánh án, Phó chánh án Toà án nhân dân huyện cùng toàn thể cán bộ công chức và các đồng chí hội thẩm nhân dân.

image

Tập thể các bộ Tòa án nhân dân huyện Văn cùng các đồng chi HTND chụp ảnh lưu niêm cùng lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái

Năm 2020, Toà án nhân dân huyện Văn Yên đã nỗ lực, quyết tâm triển khai và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án; tiếp tục thực hiện cải cách tư pháp, không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như tuyên truyền sâu rộng về hoạt động của Toà án Nhân dân. Tổng số án đã thụ lý, giải quyết, xét xử 586/601 vụ án các loại; Trong đó án hình sự thụ lý giải quyết 57vụ với 171 bị cáo, tỷ lệ giải quyết đạt 98,3%; án chanh chấp dân sự thụ lý giải quyết 46 vụ, đạt 82,1%; việc dân sự thụ lý giải quyết 6/6 việc đạt 100%; Án hôn nhân và gia đình thụ lý giải quyết 390/395 vụ, đạt 98,7%...Ngoài ra đơn vị còn quyết định thi hành án 189/189 trường hợp đạt 100%, hoãn thi hành án 12 trường hợp.

image

Đ/c Trần Việt Hà – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Văn Yên báo cáo tình hình công tác năm 2020

Thực hiện sự chỉ đạo của Toà án nhân dân cấp trên, trong năm 2020 Toà án nhân dân huyện Văn Yên đã tổ chức 17 phiên toà rút kinh nghiệm cho 6 thẩm phán thuộc đơn vị. Sau mỗi đợt xét xử đều mở phiên họp tổng kết các phiên toà rút kinh nghiệm. Nhờ vậy chất lượng các phiên toà ngày càng được nâng cao. Các bản án, quyết định của toà án khi có hiệu lực pháp luật đều được các thẩm phán trực tiếp đăng tải lên cổng thông tin điện tử của Toà án nhân dân theo đúng quy định của nghị quyết số 03. Các vụ án được giải quyết, xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật; chất lượng công tác xét xử tiếp tục nâng lên, không có người bị kết án oan, không bỏ lọt tội phạm, không có án quá hạn luật định; không để xảy ra bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Công tác thi hành án hình sự được thực hiện hiệu quả, đúng quy định; không để xảy ra việc tuyên án không rõ, khó thi hành...

Công tác hội thẩm thường xuyên được quan tâm, Toà án nhân dân huyện đã phối kết hợp tốt với các cơ quan, đơn vị nơi có Hội thẩm công tác, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ xét xử; chủ động phối hợp với Trưởng đoàn Hội thẩm bố trí, sắp xếp để các Hội thẩm được tham gia xét xử một cách đồng đều, giữ mối liên hệ chặt chẽ với Hội thẩm nhân dân để kịp thời thông tin trao đổi về công tác chuyên môn nghiệp vụ, nhất là những văn bản mới được ban hành hoặc có sử đổi bổ xung để các Hội thẩm kịp thời nắm bắt và vận dụng vào quá trình xét xử.

image

Đ/c Lê Thái Hưng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư BCS Đảng, Chánh án toà án nhân dân tỉnh Chỉ đạo nhiệm vụ năm 2021

Năm 2021, TAND huyện Văn Yên tiếp tục triển khai thực hiện chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp giai đoạn 2016 - 2021; thực hiện tốt công tác giải quyết, xét xử các loại án, đảm bảo 100% vụ việc được giải quyết trong hạn luật định; tỷ lệ giải quyết án hình sự trên 90% trở lên, dân sự trên 85%; áp dụng các biện pháp tại tòa án đạt 99%; tỷ lệ hòa giải thành và giải quyết các vụ việc dân sự đạt trên 60%. Chủ động tham gia tích cực và có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa án.

Năm 2021, Toà án nhân dân huyện Văn Yên phấn đấu 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn luật định. Trong đó, giải quyết, xét xử án Hình sự đạt từ 98% trở lên; các vụ việc Dân sự, Hôn nhân gia đình tỷ lệ giải quyết đạt từ 92% trở lên, án hành chính tỷ lệ giải quyết đạt 70% trở lên so với số thụ lý; các vụ việc xem xét, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đạt 100%; 100% quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự không bị kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Thái Hưng, tỉnh uỷ viên, Chánh án TAND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, Tòa án huyện Văn Yên tổ chức quán triệt đầy đủ, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan có liên quan, nâng cao chất lượng trong quá trình giải quyết án; tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án; Đẩy mạnh công tác cải cách Tư pháp, lấy sự hài lòng của người dân làm mục tiêu cải cách, gắn với thực hiện nghiêm chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các đồng chí hội thẩm TAND huyện phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, vai trò để nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án, góp phần cùng TAND huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Chánh án TAND tối cao tặng Bằng khen cho 2 cá nhân, Chánh án TAND tỉnh tặng danh hiệu CSTĐ cơ sở, giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Toà án và Hội thẩm Nhân dân.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

image

image

Đ/c Lê Thái Hưng trao bằng khen giấy khen cho các cá nhân có thành tích       


Các tin khác

Lượt xem: 156
cdscv